anmac.vn

anmac.vn@gmail.com

Hotline: 0969.769.001 - (04) 36 245 888

 Miền Bắc: Lô 5S- 18 KCN Làng Nghề Triều Khúc, Thanh Xuân, Tp Hà Nội

soi cau|soi cau xo so | cây đinh lăng

 Miền Trung: Số 47, Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
 Miền Nam: 292/92/52 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Tp Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Bạn Có Biết Ý Nghĩa Những Chiếc Áo Blouse Chưa?

Trong quan niệm xã hội đã ngộ nhận chiếc áo blouse và người thầy thuốc, điều này cũng không có gì là lạ, vì có lẽ người thầy thuốc là người sớm được khoát chiếc áo blouse so với các ngành nghề khác ,chiếc áo blouse cũng đã xuất hiện ở Việt nam cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ ,chiếc áo được đến cùng với các nhà Bác học lổi lạc như Alexandre Yersin.

Vi-sao-bac-si-phau-thuat-mac-ao-blouse-mau-xanh
Áo đồng phục bác sỹ 

Vì sao bác sĩ phẫu thuật mặc áo blouse xanh?

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao bình thường bác sĩ mặc áo blouse trắng? Nhưng vì sao khi bác sĩ phẫu thuật lại mặc áo blouse màu xanh? Vì sao các săng phẫu thuật lại có màu xanh?

Ban đầu, chiếc áo choàng trắng hiện đại đã được Bác sĩ George Armstrong (1855–1933), nguyên là một phẫu thuật viên của Bệnh Viện Tổng Hợp Montreal và là chủ tịch của Hiệp Hội Y Khoa Canada đưa vào sử dụng cho ngành y ở Canada.

Theo một bài báo xuất bản năm 1998 trên Today’s Surgical Nurse – tờ báo chuyên về lĩnh vực y khoa,  đến đầu thế kỷ 20, một bác sĩ có ảnh hưởng lớn chuyển áo blouse sang màu xanh vì ông cho rằng trông dễ nhìn hơn. Mặc dù rất khó khẳng định việc áo blouse xanh trở nên phổ biến vì lý do này hay không, màu xanh đặc biệt thích hợp trong việc giúp bác sĩ nhìn tốt hơn trong phòng phẫu thuật vì nó đối lập với màu đỏ.

 ao-blouse-xanh-trong-phong-phau-thuat 
áo đồng phục bác sỹ phòng mổ

Áo blouse màu xanh có thể giúp bác sĩ nhìn tốt hơn vì hai lý do.

Xem thêm:

Đồng phục bệnh viện-y tế

Thứ nhất, nhìn vào màu xanh đậm hoặc xanh nhạt khiến bác sĩ nhìn rõ các vật có màu đỏ hơn, bao gồm các bộ phân dính đầy máu bên trong cơ thể của bệnh nhân khi phẫu thuật. Bộ não nhận biết các màu có liên quan đến nhau. Nếu bác sĩ phẫu thuật nhìn vào vật gì đó đỏ hoặc hồng, ông trở nên bão hòa với nó. Tín hiệu màu đỏ trên não mất dần, điều này khiến việc quan sát sắc thái của cơ thể người trở nên khó khăn hơn. Thường xuyên nhìn vào vật gì đó màu xanh có thể khiến mắt nhạy cảm hơn với các sắc độ khác nhau của màu đỏ, theo John Werner, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về thị lực tại đại học California, Davis.

Thứ hai, việc quá tập trung vào màu đỏ có thể dẫn tới các ảo giác màu xanh trên nền trắng. Các bóng ma màu xanh có thể xuất hiện nếu bác sĩ chuyển hướng nhìn từ các mô màu đỏ trong cơ thể sang cái gì đó màu trắng, chẳng hạn như rèm che phẫu thuật hay bộ quần áo của bác sĩ gây mê. Một ảo ảnh màu xanh của màu đỏ bên trong cơ thể bệnh nhân có thể xuất hiện trên một nền trắng. (Bạn có thể tự thử ảo ảnh “sau tác động” này). Ảo ảnh có thể bám theo bất cứ chỗ nào bác sĩ phẫu thuật nhìn vào, tương tự như các điểm trôi nổi chúng ta thấy sau ánh đèn flash của máy ảnh.

Hiện tượng này xuất hiện vì ánh sáng trắng chứa tất cả các màu của cầu vồng, bao gồm màu đỏ và màu xanh. Nhưng khi mắt đang mệt mỏi với màu đỏ, sự cạnh tranh giữa màu đỏ và màu xanh khiến não đưa ra tín hiệu “màu xanh”.

Theo Paola Bressan, người nghiên cứu ảo ảnh thị giác tại đại học Padova (Italia), tuy nhiên, nếu bác sĩ nhìn vào áo blue màu xanh thay vì màu trắng, các bóng ma khó chịu sẽ hòa vào màu xanh và không gây sao lãng.

Sự lý giải này cũng tương đồng với sự lý giải của PGS.TS – BS Phạm Văn Bình – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV K Tân Triều chia sẻ cho biết: “Phòng mổ là môi trường làm việc đặc biệt, cần can thiệp chữa bệnh bằng phẫu thuật. Khi tiếp xúc với đèn chiếu công suất lớn lâu, kíp trực thường mỏi, lóa mắt. Màu xanh là màu tốt nhất để tạo cảm giác dễ chịu cho mắt để kíp mổ giảm bớt áp lực cho mắt”.

     bac-si-trong-trang-phuc-blouse-trang     

  PGS.TS – BS Phạm Văn Bình – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV K Tân Triều

Do đó, trong những năm 60 của thế kỷ 20, giới Y khoa đã quyết định chuyển áo mổ và khăn trải mổ đổi sang màu xanh lục (green) hoặc xanh blue, là những màu giúp mắt của phẫu thuật viên đỡ mỏi và đỡ căng thẳng hơn.

Có nhiều màu xanh được sử dụng trong phòng mổ, không chỉ ở các bệnh viện Việt Nam mà cả trên thế giới. Có nơi dùng màu xanh lá cây, có nơi xanh thẫm, xanh lục… nhưng đều là những màu cho mắt cảm giác dễ chịu nhất.

Vì vậy, mặc dù bác sĩ đi xuống phố với các bộ cánh đủ màu, màu xanh vẫn luôn là lựa chọn tối ưu đối với họ.


Tin khác

Ngày cập nhật: 09-01-2019

Bạn đang có ý định đặt may áo thun và không biết phải chọn loại vải nào cho phù hợp. Bởi có muôn vàng chủng loại, rất dễ khiến bạn nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn sơ bộ về các loại vải giúp tránh cho bạn bị nhầm lẫn khi lựa chọn vải để may.
Đọc tiếp »

Ngày cập nhật: 09-01-2019

Môi trường làm việc của người công nhân luôn tiền ẩn những hiểm họa khôn lường có thể đe dọa đến tính mạng của người lao động, vì thế cần phải trang bị đồng phục bảo hộ lao động cho công nhân.

Đọc tiếp »

Ngày cập nhật: 09-01-2019

Không chỉ phổ biến ở các công ty, áo thun đồng phục cổ bẻ còn được sử dụng nhiều ở các lớp học. Áo thun đồng phục giúp thể hiện tinh thần đoàn kết, vì thế để tìm được đơn vị may đồng phục uy tín thì không hề đơn giản chút nào. 

Đọc tiếp »

Ngày cập nhật: 09-01-2019

Trong lao động, công tác bảo hộ là một việc quan trọng mà bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cũng cần biết để duy trì hoạt động công ty một cách hiệu quả và an toàn. 
Đọc tiếp »

Ngày cập nhật: 09-01-2019

Loại vải cotton chính là chất liệu được sử dụng nhiều khi may áo đồng phục: công ty, hội nhóm hay làm đồng phục sự kiện, quà tặng… Tháng 8 là thời điểm tốt nhất để các bậc phụ huynh chọn may đồng phục học sinh cho con của mình. 

Đọc tiếp »

Ngày cập nhật: 09-01-2019

Ở mỗi tổ chức, cơ quan hay nhóm ngành nghề trong xã hội đều cần có một đặc trưng riêng để người khác dễ dàng phân biệt, việc đó thường thể hiện qua những bộ đồng phục. Và người bảo vệ cũng vậy.
Đọc tiếp »

HỢP ĐỒNG KHÁCH HÀNG