NHỮNG “NGÃ RẼ THÔNG MINH” ĐỂ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP CỦA CFO

Vốn được xem là đỉnh cao của nghề tài chính và là một trong những vị trí rất tốt để tiếp bước trở thành Giám đốc Điều hành, trách nhiệm Giám đốc Tài chính (CFO) đang ngày một nặng nề do những phát triển gần đây của các thị trường tài chính.

Làm mới bản thân

Một trong những cách phát triển sự nghiệp của nhiều CFO đương nhiệm tại một số công ty có tên tuổi là… rời bỏ vị trí hiện tại, bắt đầu một công việc và vị trí hoàn toàn mới không liên quan nhiều đến tài chính.

CFO 07.06.19 1

Tham gia vào những vị trí hoàn toàn xa lạ trong lĩnh vực tiếp thị, viễn thông, phát hành báo chí… hay tự điều hành một công ty nhỏ sẽ mang lại cho các cựu CFO này nhiều bài học bổ ích, giúp họ trở thành những người biết lắng nghe và quyết định tốt hơn, giúp họ thành công hơn khi quay lại vai trò chính.

Jeffrey T. Fisher, cựu Giám đốc Tài chính của Delta Air Lines nhận xét: “Trong tài chính, người ta thường có xu hướng nhìn nhận sự việc theo tiêu chuẩn trắng và đen”. Fisher cho biết trong thời gian chuyển về làm quản trị điều hành tại bộ phận Delta Connection, ông học được nhiều hơn về “một thế giới thực tế”, và khi quay lại với tài chính, ông có cách nhìn mới về công việc. Hiện Fisher đã quay lại với vai trò CFO tại Charter Communication.

Nhiều Giám đốc Tài chính cũng đang bắt đầu nghĩ tới việc “ra đi để trở về” với nghề CFO bằng con đường này, mặc dù cách phát triển sự nghiệp này không phải không có rủi ro.

“Con cá lớn trong cái hồ nhỏ”

Xu hướng “lùi một bước để tiến ba bước” được nhiều chuyên gia tài chính trẻ quan tâm. Nhiều chuyên gia tài chính trẻ rời bỏ công việc ở các công ty tên tuổi như Dell, IBM, Ford… để đến làm việc cho những công ty tư nhân ít tên tuổi.

CFO 07.06.19

Mục tiêu của họ không chỉ là một dòng chữ “CFO” trong bản sơ yếu lý lịch, mà còn là hướng đến sự phát triển trong tương lai của công ty, đặc biệt là hướng đến xu hướng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và tăng vốn của các công ty nhỏ.

Một điều quan trọng là Giám đốc Tài chính của một công ty nhỏ gần như đồng nghĩa với “việc gì cũng làm, cái gì cũng biết”, công việc sẽ vất vả hơn, nhưng bù lại một mình Giám đốc Tài chính sẽ có cơ hội tạo ra sự thay đổi cho công ty, điều mà những nhà tài chính trẻ ít có cơ hội thể hiện ở những công ty lớn.

Từ CIO trở thành CFO?

CFO 07.06.19 2

Trở thành giám đốc thông tin (CIO – Chief Information Officer), vị trí quản trị hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp, hay ít nhất một vị trí trong bộ phận về thông tin của doanh nghiệp trước khi trở thành CFO cũng là một sự lựa chọn đáng chú ý.

Khi mà các yêu cầu về báo cáo tài chính càng cao, yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh càng lớn, thì vai trò của chuyên gia tài chính trong việc xây dựng các hệ thống ERP và quy trình cho các sản phẩm điện tử càng quan trọng.

Ngày càng nhiều chuyên gia tài chính tin rằng dành thời gian làm việc trong bộ phận IT của doanh nghiệp sẽ giúp họ trở thành những Giám đốc Tài chính giỏi hơn. Mặt khác, với kinh nghiệm làm việc trong bộ phận IT, họ có thể dung hòa được quan hệ giữa bộ phận IT với bộ phận tài chính, đây là một yêu cầu mà nhiều công ty hướng tới khi tìm CFO cho mình.

Nguồn: CFO.com