YẾU TỐ LÀM NÊN GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH THÀNH CÔNG

Tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng không chỉ trong bản thân doanh nghiệp mà cả trong nền kinh tế, nó là động lực thúc đẩy sự phát triển của mỗi quốc gia mà tại đây diễn ra quá trình sản xuất kinh doanh: Đầu tư, tiêu thụ và phân phối, trong đó sự tru chuyển của vốn luôn gắn liền với sự vận động của vật tư hàng hoá.

Để nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp mình cũng như tình hình tài chính của các đối tượng quan tâm thì nhiệm vụ của giám đốc tài chính (CFO) rất quan trọng. Ngoài ra, đây còn là trách nhiệm của cả đội ngũ đằng sau, bởi ngoài phân tích tình hình tài chính, đánh giá tiềm năng, hiệu quả kinh doanh cũng như dự báo rủi ro trong tương lai và triển vọng của doanh nghiệp,…thì một mình giám đốc tài chính không thể đảm nhận hết được. Vì thế, để có thể “cầm trịch” cũng như giải quyết những vấn đề đang và sẽ xảy ra thì trong những cuộc họp, ý kiến thảo luận từng thành viên là rất quan trọng. Nhưng hiện nay, trong các doanh nghiệp có đang làm tốt công đoạn này hay chỉ ngồi lắng nghe và im lặng.

David J. Pollay (tác giả sách The 3 Promises: Find Joy Every Day. Do What You Love. Make a Difference) đã chia sẻ trên Forbes những lời khuyên không chỉ giúp bản thân giám đốc tài chính mà còn giúp cho những ai đang là lãnh đạo hay quản lý cấp cao có thể “dẫn dắt” cuộc họp sao cho hiệu quả và tinh lược nhất có thể nhằm thu về những chiến lược, tầm nhìn cho doanh nghiệp.

 

CFO 12.12 2

 

Người chủ trì cuộc họp, ví dụ như giám đốc tài chính nên xác định ngay từ đầu và yêu cầu từng thành viên tham gia hãy chia sẻ với suy nghĩ tích cực. Tuy nhiều khi họ chia sẻ “hơi lạc đề” nhưng không sao, khi họ chịu nói lên suy nghĩ tức họ cũng có lắng nghe người khác, đây là cách giúp người khác lắng nghe một cách chủ động tránh tình trạng không tập trung trong thảo luận.

David J. Pollay nhận định: “Người giám đốc tài chính chỉ nên trình bày hay nêu lên vấn đề mà thôi, còn lại hãy để nhân viên tự thảo luận và mình chính là người chốt vấn đề”.

Dưới đây là vài chia sẻ mà ông đã đút kết nhằm giúp giám đốc tài chính quản lý công việc hiệu quả hơn:

1. Luôn đưa ra vấn đề và gợi ý hướng giải quyết, còn chi tiết ra sao hãy lắng nghe từng ý kiến cá nhân trong đội ngũ.

2. Tài chính là quá trình luôn phải cập nhật tình hình từ thị trường do đó CFO hãy luôn theo dõi một cách chi tiết.

3. Bản thân giám đốc tài chính hãy luôn tích cực, truyền cảm hứng tới nhân viên và giúp họ thoải mái trình bày suy nghĩ của mình.

4. Khi xảy ra vấn đề dù nghiêm trọng hay không, cũng nên ngồi xuống thảo luận và tìm ra hướng giải quyết chứ đừng nên cố truy ra lỗi lầm hay đổ lỗi cho ai đó.

5. Cần có cái nhìn sâu sắc về những gì nhân viên đã và đang làm cũng như tạo cơ hội để họ nâng cấp bản thân hơn nữa.

6. Nếu chưa giỏi thì hãy tự trau dồi kỹ năng và luôn cập nhật kiến thức để có thể dẫn dắt đội ngũ một cách hiệu quả nhất.

Theo Forbes