Quan điểm về đồng phục áo dài đẹp

Đồng phục áo dài đẹp hay bất tiện? Câu hỏi này, với nhiều cơ quan, công sở và trường học, vẫn còn là một điều đáng nghĩ.

Áo dài đồng phục có còn đẹp trước sự “lên ngôi” của trang phục hiện đại?

Áo dài là trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam từ ngàn xưa. Hình ảnh tà áo dài dịu dàng, thướt tha đã là hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam, của quê hương Việt Nam, thoáng thấy áo dài tung bay trên phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó… Cũng chính vì lẽ đó, đồng phục áo dài đã là loại đồng phục đẹp ở nhiều cơ quan, công sở và trường học. Chiếc áo dài tan trường của nữ sinh nhiều trường phổ thông từ lâu là một hình ảnh rất đẹp, rất thơ trên những con đường mỗi chiều.

1377836786 letan 376554173

Thướt tha, dịu dàng là hình ảnh của áo dài Việt Nam

Áo dài đồng phục tuy đẹp nhưng đôi khi nóng bức, khó di chuyển

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghiệp thời trang và con đường hội nhập quốc tế, chúng ta có ngày càng nhiều loại trang phục để lựa chọn. Cũng không thể phủ nhận rằng, áo dài đồng phục tuy đẹp nhưng đôi khi nóng bức, khó di chuyển, gây bất tiện cho người mặc trong môi trường làm việc; trong khi áo chemise đi cùng quần tây hay chân váy lại khá thoải mái khi mặc, tiện lợi di chuyển, tiện lợi làm việc. Do đó, dù rất thích vẻ đẹp của áo dài, một số cơ quan, trường học đã thay đổi đồng phục để tạo sự thoải mái tối đa cho người mặc. Những tà áo dài đồng phục đẹp tha thướt cứ ít xuất hiện dần…

dong phuc sinh vien 0061

Quan điểm rõ ràng về đồng phục áo dài ngày nay

Những quan điểm về áo dài đồng phục đẹp

Hiện nay có rất nhiều quan điểm về việc có nên tiếp tục giữ chiếc áo dài làm đồng phục hay không. Để dung hòa các luồng ý kiến, nhiều cơ quan và trường học đưa ra hướng giải quyết là sử dụng đồng phục áo dài vào đầu tuần, những ngày còn lại dùng áo chemise đi cùng chân váy hoặc quần tây sẫm màu. Đây là một cách để bảo vệ chiếc áo dài truyền thống trong thời buổi công nghiệp hiện đại chuộng những thứ nhẹ, nhanh gọn và tiện lợi.

đồng phục áo dài

Lịch sự trẻ trung là phong cách trong mỗi bộ đồng phục áo dài

Chiếc áo dài đồng phục sau cách tân có thể đẹp nếu người thiết kế biết xử lý chi tiết

Một cách làm khác là cách tân chiếc áo dài truyền thống. Hãng Hàng không Việt Nam Vietnam Airline vừa trình làng những mẫu áo dài đồng phục đẹp dành cho nữ tiếp viên trên cơ sở cách tân áo dài truyền thống, thêm cổ và cắt ngắn phần tà để vừa giữ được vẻ tha thướt của áo dài truyền thống, vừa tiện lợi cho công việc yêu cầu di chuyển nhiều trên máy bay. Cách tân áo dài là một con dao hai lưỡi. Chiếc áo dài đồng phục sau cách tân có thể đẹp nếu người thiết kế biết xử lý chi tiết. Ngược lại, việc làm này có thể biến chiếc áo thành “thảm họa”, phá đi vẻ đẹp áo dài truyền thống.

đồng phục áo dài

Áo dài đồng phục cách tân kiểu mới trẻ trung, năng động

Áo dài đồng phục đẹp, nhưng để vẻ đẹp đó thích hợp cho môi trường làm việc, người thiết kế cần lưu ý giữa cách tân và truyền thống. Hãy đến với ANMAC Việt Nam để thể hiện cá tính của mình nhé! Tham khảo các mẫu đồng phục áo dài tại đây